4 Kiểu Thiết Kế Tòa Nhà Chung Cư Cao Tầng

Chung cư là công trình dành cho nhiều người và có nhiều cấp công trình khác nhau: cấp 1, cấp 2 và cấp đặc biệt. Ở mỗi cấp đều có những yêu cầu khắt khe về thiết kế. Loại công trình này tốn rất nhiều chi phí xây dựng nên việc hiểu thêm về các loại thiết kế sẽ cho chúng ta biết rõ hơn về loại sản phẩm này.

Dù là loại thiết kế nào đi chăng nữa thì nó vẫn là tòa nhà chung cư và có chức năng để ở. Vậy có mấy loại thiết kế và điểm khác nhau như thế nào?

Theo thống kê, có thể kể đến một số loại thiết kế (Phong cách thiết kế chung cư) như sau:

Tòa Nhà Chung Cư Kiểu Cũ

Đây là loại chung cư có từ xưa, khi mà đời sống còn thiếu thốn, thu nhập của đại đa số người dân thấp, công nghệ xây dựng còn kém, những chung cư loại này như là các căn nhà cấp 4 chồng lên nhau.

Các tiện ích ích cơ bản như bãi đỗ xe, hồ bơi, nhà trẻ, phòng tập gym… cũng không có nốt, vì nhu cầu sống lúc bấy giờ không cao như bây giờ. Đến cả xe đạp, xe máy cũng phải chạy hoặc dắt lên trên nhà.

Đặc điểm các loại chung cư này là diện tích khuôn viên nhỏ, không gian chung ít, không có cảnh quan, tiện ích nội khu, và hơi ngột ngạt.

Bù lại, các tòa nhà chung cư loại này toàn nằm ở trung tâm Thành phố, các vị trí đắc địa, nằm trong khu dân cư hiện hữu.

Đây là loại chung cư có từ lâu, tuổi thọ trên 20 năm, và nhiều người nhìn vào chung cư loại này để đánh giá chung cho nhóm chung cư.

Tòa Nhà Chung Cư Có Trung Tâm Thương Mại Tập Trung Tại Khối Đế

Với loại thiết kế này thì chung cư được chia thành 02 phần riêng biệt là khối đế và khối tháp.

Khối đế thường để làm thương mại tập trung, là các trung tâm thương mại, siêu thị… Còn khối tháp là khối dành cho các căn hộ.

Và trên đỉnh của khối đế sẽ có một tầng dành cho các tiện ích như hồ bơi, phòng gym,… để phục vụ cho các cư dân sống trong chung cư.

Loại chung cư này thường có 01 khối đế, 2-3 khối tháp, và thường là hướng ngoại để thu hút mọi người đến vui chơi, mua sắm tại khu thương mại.

Dạng chung cư này thường xuất hiện ở khu vực dân cư hiện hữu, hoặc gần khu trung tâm.

Tòa Nhà Chung Cư Có Shophouse

Shophouse thường đón lượng khách hàng ít hơn trung tâm thương mại, vì nơi đây thường bán các sản phẩm có giá trị cao.

Loại thiết kế này có thể có hoặc không có khối đế riêng, nhưng vẫn cho phép người bên ngoài tiếp cận chung cư.

Đây cũng là một dạng hướng ngoại, tuy nhiên khác với chung cư có khối đế là trung tâm thương mại tập trung thì dạng này hạn chế đón, cũng như có chọn lọc khách nhiều hơn bởi chính các mặt hàng bán trong các shophouse.

Loại chung cư này xuất hiện nhiều ở mặt tiền các đường lớn, ở khu trung tâm, và cũng có khi xuất hiện tại các khu dân cư có thu nhập thấp.

Với khu dân cư thu nhập thấp thì các shophouse sẽ biến thành các cửa hàng tiện lợi phục vụ nhu cầu của dân cư trong khu.

Tòa Nhà Chung Cư Khép Kín

Loại chung cư này hạn chế người ngoài vào khu chung cư, các cửa ra vào đều được bảo vệ bằng các khóa từ.

Thậm chí thang máy cũng cần có thẻ của tòa nhà thì mới được sử dụng, nếu không có thẻ bạn bắt buộc phải liên lạc chủ nhà hoặc bảo vệ để được dắt lên.

Loại chung cư này thường là không có khối đế, tầng tiện ích và khuôn viên chung cư kiểu như một khách sạn nằm ngay tại mặt đất.

Thường xuất hiện trong khu đất xây chung cư của một dự án đô thị, hoặc là các dự án chung cư lớn.

Ưu điểm của loại chung cư này là yên tĩnh, vì hướng nội, nhưng nhược điểm là tiền ích không đầy đủ, thiếu các khu trung tâm thương mại, cũng như việc mua sắm sẽ khó khăn hơn một chút.

Trên đây là một số phong cách thiết kế của chung cư, những phong cách này chỉ là đại diện chứ còn nhiều kiểu khác nhau lai tạp giữa cái này với cái kia. Mục đích của việc phân loại này là cho chúng ta thêm một góc nhìn về phong cách của chung cư để có lựa chọn nếu có ý định mua căn hộ.

Tìm kiếm cho: